Tổng Cty Đường sắt: Tham bán đất vàng, cho thuê sai mục đích

Tổng Cty trục đường sắt Việt Nam (ĐSVN) nắm trong tay hàng chục km2 đất, trong đó sở hữu các khu đất diện tích to, đắc địa. Thay vì tiêu dùng cho tăng trưởng lĩnh vực, lãnh đạo ĐSVN cho thuê sai mục đích, thậm chí định chuyển nhượng đất vàng có giá rẻ...
Định bán phải chăng đất vàng dưới "chiêu" thoái vốn
Như chúng tôi thông tin, thanh tra Chính phủ vừa với kết luận thanh tra toàn diện dự án Gemek Premium ĐSVN. Trong ấy, chuyện nhượng hụt hai lô đất vàng liền kề sắp 1.000 m2 tại 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được Nhận định nặng nề: "Tổng Cty ĐSVN đã xem thường ích lợi Nhà nước, của công ty, lợi dụng giấy má góp vốn và thực hiện góp vốn trái chủ trương quy định để hợp lệ hóa việc chuyển nhượng tài sản không qua đấu giá, đấu thầu".
Theo những tài liệu mà PV Tiền Phong sở hữu được, giai đoạn chuyển nhượng lô đất này trải qua quá trình ngoắt ngoéo. thời khắc khởi đầu thương vụ này mang thể tính trong khoảng tháng 7/2013 khi Cty Khách sạn thương mại Sài Gòn do ĐSVN và tổ chức Hà Thành góp vốn xây dựng thương hiệu để khai thác khách sạn 5 tầng tại 2 lô đất này. đơn vị này mang số vốn điều lệ 60 tỷ đồng, ĐSVN giữ 50% vốn điều lệ bằng việc góp trị tài sản trên đất, trang vật dụng và quyền sử dụng hai lô đất này.
Dù ở vị trí sôi động tại nội thành Hà Nội nhưng không hiểu sao hoạt động kinh doanh khách sạn này thua lỗ nặng. Trước đấy, doanh nghiệp khác khai thác vẫn có lãi, nhưng liên doanh này lỗ ngay 3 tỷ đồng sau một,5 năm hoạt động, báo hiệu một lộ trình bi đát cho 2 khu đất này.
bước ngoặt xảy ra ngày 7/5/2015 khi ông è Ngọc Thành, chủ tịch Hội đồng Thành viên ĐSVN ký tờ trình đề nghị Bộ GTVT cho phép nhượng đông đảo vốn tại liên danh này. Điều này mang thể hiểu ĐSVN chuyển nhượng quyền dùng 2 lô đất này cho tổ chức Hà Thành.
Việc định giá trị giá vốn góp của ĐSVN tại liên danh này bằng rộng rãi Thống kê khiêu vũ múa. tổ chức Kiểm toán và định giá Việt Nam (VAE, do ĐSVN thuê) định giá vốn góp của ĐSVN là 67 tỷ đồng (trong đó, lợi thế về đất được tính hơn 48 tỷ đồng, tức khoảng 48 triệu đồng/m2). Sau ấy, tổ chức Hà Thành thuê Cty thẩm định giá và thẩm định Việt Nam (VAI) xác định lại, giá trị vốn của ĐSVN chỉ được xác định hơn 30 tỷ đồng (lợi thế đất thuê được xác định chỉ 14 tỷ đồng, tức 14 triệu đồng/m2).
rút cuộc, 2 bên đàm phán chốt số vốn góp của ĐSVN là 47 tỷ đồng, trong đấy, trị giá lợi thế về đất (quyền thuê đất trong 50 năm) là 28 tỷ đồng, tức giá trị đất được định giá 28 triệu đồng/m2. trong khi, giá đất cộng vị trí đang được rao bán 1 tỷ đồng/m2. Chia 28 triệu đồng/m2 cho 50 năm, giá chuyển nhượng chỉ là 560 ngàn đồng/m2/năm. có mức giá này, nếu chỉ sử dụng khiến cho bãi gửi xe, người được nhận chuyển nhượng cũng sẽ lãi lớn.
Rất may, Bộ GTVT kịp "phanh" thương vụ lạ lùng này và Thanh tra Chính phủ kịp chỉ ra những sai trái của ĐSVN. Trước lúc có kết luận thanh tra, chủ toạ HĐTV ĐSVN nai lưng Ngọc Thành có Con số gửi Bộ GTVT khẳng định không sở hữu sai sót trong thương vụ này.
Cho thuê sai mục đích
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, hiện toàn Tổng Cty ĐSVN quản lý dùng lên tới 63 km2 đất trên toàn quốc (gồm cả hành lang tuyến đường sắt, nhà ga và các hội sở, nhà xưởng). bên cạnh đó, các sai phép về đất đai diễn ra nhiều, trong đấy nổi cộm là việc đầu cơ bất động sản, đi ngược chủ trương không được phép đầu cơ ra ngoài ngành của Chính phủ.
Ở ngành nghề bất động sản, ngoài sự việc can dự hai lô đất vàng trên, ĐSVN đang thực hiện hàng loạt Công trình khác với diện tích lớn như: Công trình 12.000 m2 tại số 2 Yersin, TP Nha Trang; Công trình hơn 10.000 m2 tại 31 Láng Hạ, Hà Nội; Dự án hơn hai.700m2 tại 136 Hàm Nghi, TPHCM.
đặc thù, ĐSVN và các tổ chức con đã thực hành cho thuê đất trái có mục đích sử dụng lên tới hơn 200.000 m2 đất. điển hình nhất là Nhà máy xe lửa Gia Lâm, 1 địa điểm rộng tới hơn 20 ha. Nhà máy này cho 52 đơn vị cá nhân thuê hơn 55.000 m2 đất trái mục đích. Theo Đánh giá của chúng tôi, phổ biến công ty lớn thuê làm cho kho, nhà xưởng cung ứng vẫn hoạt động sôi động tại đây. đa dạng nhà xưởng vẫn được xây mới để cho thuê. Phóng viên Tiền Phong liên lạc mang lãnh đạo các tổ chức tại đây để hỏi về hiệu quả cho thuê, giá thuê ghi trong hợp đồng thuê mang đúng theo giá thị trường hay không nhưng đều bị từ chối.
ngoài ra, lĩnh vực trục đường sắt được xác định Gemek Premium đã buông lỏng quản lý để đất đai bị xâm lấn, cấp đất ở cho hàng trăm cán bộ công nhân viên sai quy định. ngoài ra, ĐSVN còn không thực hiện số đông nghĩa vụ thuế đất. Cụ thể, Cty trục đường sắt Hà Thái nợ 3,6 tỷ đồng bạc thuế đất, Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội nợ hơn 28 tỷ đồng tiền thuế đất.
Lãnh đạo Cục tuyến phố sắt cho biết, đang trực tiếp xây dựng dự thảo Luật các con phố sắt sửa đổi, trong đấy dự thảo đã đưa ra phương án không để ĐSVN quản lý đất mà giao về cho Bộ GTVT quản lý. Dự thảo Nghị định Chính phủ về quản lý sử dụng và kinh doanh tài sản kết cấu cơ sở vật chất trục đường sắt cũng đã được soạn thảo theo hướng này.
liên quan việc thực hành coi xét bổn phận HĐTV và Ban tổng giám đốc ĐSVN về các vi phạm nêu trong kết luận thanh tra, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó giám đốc điều hành ĐSVN cho biết, vẫn đang trong giai đoạn lên phương án. Bộ GTVT cũng chưa ban bố các biện pháp xử lý. vừa qua, Bộ GTVT cũng lên tiếng sẽ kỷ luật chủ toạ ĐSVN nai lưng Ngọc Thành can dự đến dự kiến sắm hàng trăm toa xe hàng cũ của Trung Quốc. tuy nhiên, sau phổ biến tháng, lãnh đạo Bộ GTVT cũng ko với quyết định gì về việc này.

Website: http://www.gemek-premium.net/