Điểm nhấn đầu tư tại Lovera Garden Tại Từ Sơn - Bắc Ninh


Những năm qua, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc – là điểm nhấn trên bản đồ kinh tế – xã hội của tỉnh; “địa chỉ đỏ” của các nhà đầu tư; một trong hai địa phương của tỉnh về đích xây dựng nông thôn mới. Đây là tiền đề để Từ Sơn tiếp tục phát triển – hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại III vào năm 2018. Vào quý 3 năm 2018 này một dự án làm tăng thêm sức hấp dẫn cho Từ Sơn đó là dự án khu đô thị Nam Hồng Từ Sơn với shophouse và đất nền phân lô cực kỳ hót.

PHÁT HUY TIỀM NĂNG, THẾ MẠNH
  Theo báo cáo của UBND thị xã Từ Sơn, trên địa bàn thị xã có 10 cụm công nghiệp làng nghề và đa nghề, với tổng diện tích 156,78ha, hiện có 579 doanh nghiệp đang hoạt động và 9 khu thương mại dịch vụ, làng nghề với diện tích 54ha. Với truyền thống yêu lao động, năng động trong sản xuất, kinh doanh, các chủ doanh nghiệp và cơ sở sản xuất khu vực làng nghề đã chủ động thay đổi mẫu mã, tìm kiếm thị trường, mở rộng sản xuất, nên số doanh nghiệp tăng từ 537 cơ sở năm 2010, lên 910 cơ sở năm 2016. Hằng năm, doanh thu từ chính từ các cụm công nghiệp chiếm hơn 70% tổng doanh thu của địa phương. Dự án Nam Hồng Garden – ( Lovera Garden Đồng Kỵ) sẽ đem đến một diện mạo mới cho Từ Sơn.

Một góc thành phố Từ Sơn Bắc Ninh
Một góc thành phố Từ Sơn Bắc Ninh

  Theo Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn Nguyễn Xuân Thanh: Nghề mộc, đồ gỗ mỹ nghệ với các thương hiệu Phù Khê, Đồng Kỵ được biết đến không chỉ thị trường trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài. Hầu hết những hộ làm nghề đều có sự gắn kết, hàng hóa sản xuất bán theo giá chung của thị trường và sản xuất ra tới đâu tiêu thụ hết tới đó nên đa số các hộ làm nghề đều có đời sống kinh tế khá.
  Bên cạnh thế mạnh về làng nghề, trong những năm qua, Từ Sơn là một trong những địa bàn trọng điểm về phát triển kinh tế và thu hút đầu tư của tỉnh. Theo đó, các khu công nghiệp được quy hoạch, phát triển theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên công nghiệp hỗ trợ cho các tập đoàn đa quốc gia, điển hình là khu công nghiệp VSIP. Theo đó, cơ cấu kinh tế của thị xã đã có bước chuyển dịch mạnh mẽ, trong đó kinh tế khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 78,6% tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn.
  Cũng theo Chủ tịch UBND Nguyễn Xuân Thanh: Quy mô công nghiệp tăng nhanh, công nghệ ngày càng hiện đại, công nghiệp hỗ trợ đã hình thành, là hạt nhân tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2016 ước đạt 28,5 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 35,7%/năm, tăng gấp 4,6 lần so với năm 2010. Hình thành các sản phẩm chủ lực là điện tử, công nghệ thông tin trong các khu công nghiệp tập trung, chế biến thực phẩm… Kim ngạch xuất nhập khẩu có bước đột phá; giá trị xuất khẩu năm 2016 ước đạt 2,7 tỷ USD, tăng hơn 34 lần so với năm 2010.

TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HÀNG HÓA
  Trong những năm qua, nhằm đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn, thị xã đã triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Thị xã đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Theo đó, bước đầu đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, bảo quản và chế biến; nhiều giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất. Cùng với đó, cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng giảm tỷ trọng ngành trồng trọt, tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi: Trồng trọt 31%; chăn nuôi – thủy sản 61%; dịch vụ 8% (năm 2010 là: 34,8% – 59,3% – 5,9%). Đến nay, thị xã có 23 trang trại chăn nuôi và 153 gia trại chăn nuôi theo mô hình tập trung.

  Theo Phòng NN – PTNN thị xã: Các ngành kinh tế chủ yếu do huyện quản lý tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 1,1%. Thị xã đã và đang tập trung triển khai đề án phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng chuyên canh giai đoạn 2016 – 2020, mô hình sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch vùng đã được phê duyệt. Tổng diện tích chuyển đổi thực hiện quy hoạch vùng sản xuất là hơn 570ha. Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra thị xã đề ra các chính sách, tạo mọi thuận lợi để đẩy mạnh mối liên kết tiêu thụ giữa nông dân với doanh nghiệp, xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến, từ đó tốc độ tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của thị xã phát triển vượt bậc.

  Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, Từ Sơn đã tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Ngay sau khi tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai chương trình, HĐND, UBND thị xã ban hành các cơ chế, chính sách liên quan như: Chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học; hỗ trợ giảm nghèo, đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chính sách khuyến khích xã hội hóa trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa… Nhờ vậy, đầu năm 2017, Từ Sơn cùng huyện Tiên Du là hai địa phương cấp huyện của tỉnh Bắc Ninh về đích xây dựng nông thôn mới. Dự án nam hồng từ sơn bắc ninh mang đến cho quý khách cơ hội đầu tư hấp dẫn.
  Mặc dù quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, nhưng việc về đích trong xây dựng nông thôn mới là kết quả đáng phấn khởi, ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân thị xã Từ Sơn. Trên bước đường phát triển vẫn còn không ít, khó khăn, thử thách. Để thực hiện mục tiêu trở thành đô thị loại III vào năm 2018, Từ Sơn cần tiếp tục duy trì những kết quả đạt được và có những định hướng mang tính đột phá trong xây dựng và phát triển kinh tế – đô thị.